Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 153 với chủ đề Tỉ lệ chiết khấu.

Dưới đây là Transcript:

” Bài học này sẽ nói về tỷ lệ chiết khấu (TLCK) . Để thực hiện ngân sách vốn, chúng ta phải chiết khấu dòng tiền trong tương lai và có được giá trị hiện tại của chúng. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải nhắc đến một chủ đề khá mang tính chuyên môn là TLCK nào nên được sử dụng cho tính toán này.
Điều đó phụ thuộc vào người thực hiện phân tích, nhưng có một vài lựa chọn thay thế thường được sử dụng trong các tình huống khác nhau tùy thuộc vào dự án mà chúng ta đang định giá và cách nó được tài trợ. TLCK có thể là chi phí nợ của công ty, chi phí vốn bình quân gia quyền,chi phí vốn bình quân hay tỷ lệ vượt rào do ban quản lý lựa chọn.
Chi phí nợ. Đây là mức lãi suất trung bình mà công ty trả cho các khoản vay của mình. Việc sử dụng chi phí nợ làm lãi suất chiết khấu là dễ hiểu nếu toàn bộ dự án được chi trả bằng nợ. Trong trường hợp này là chi phí để công ty duy trì để tài trợ cho dự án và khi sử dụng chi phí nợ làm lãi suất chiết khấu, chúng ta có thể so sánh khoản đầu tư cần thiết bây giờ và theo giá trị hiện tại của dòng tiền, dự án sẽ tạo ra TLCK thay thế là chi phí vốn cổ phần của công ty.
Có nhiều cách để tính toán Chi phí vốn cổ phần của một công ty. Trong khóa học này, chúng ta sẽ áp dụng một mô hình được sử dụng bởi các chủ ngân hàng đầu tư, đó là mô hình định giá tài sản vốn hay còn được gọi là CAPM.
Mô hình được giới thiệu vào những năm 1960 nhưng đến nay mô hình này vẫn khá phù hợp với hiện nay.
Chi phí vốn cổ phần của một công ty bằng với lãi suất phi rủi ro cộng với beta nhân với phần bù rủi ro thị trường. Lãi suất phi rủi ro trong nền kinh tế là tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư mong đợi từ chứng khoán có rủi ro mặc định bằng 0. Nhà đầu tư mua chứng khoán này có thể chắc chắn rằng anh ta sẽ được thanh toán đúng hạn và đầy đủ.
Trong nền kinh tế phức tạp ngày nay, rất ít chứng khoán có thể được coi là không có rủi ro nhưng hầu hết các học viên sử dụng lợi tức của trái phiếu chính phủ mười năm để ước tính ra biện pháp này.
Chính phủ của các nước phát triển có uy tín tốt và được tin cậy trong khoảng thời gian mười năm. Lý do đằng sau việc sử dụng trái phiếu mười năm chứ không phải trái phiếu ba tháng nằm ở chỗ, việc định giá công ty là một bài tập nhiều năm do đó lãi suất phi rủi ro được sử dụng không nên phản ánh khoảng thời gian ngắn, như là ba tháng.
Trong công thức thành phần tiếp theo là beta. Đây là thước đo thống kê dành cho những bạn yêu thích thống kê và beta tài chính định lượng có thể được tính theo công thức sau
Và về cơ bản, nó được sử dụng để chỉ ra cách chứng khoán thay đổi với phần còn lại của thị trường. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang chia hiệp phương sai của nó với phần còn lại của thị trường theo phương sai của thị trường.
Có thể điều này dễ gây nhầm lẫn, nhưng đừng quá lo lắng. Nhiều nhà cung cấp tài chính đã tính toán hệ số beta cho bạn. Hãy mở hồ sơ tài chính Yahoo của PNG. Như đã hứa, bạn có thể thấy ngay hệ số beta của công ty. Hệ số đấy ở đây, gần 0.5 và thường được coi là một cổ phiếu bảo thủ. Hệ số beta thấp hơn một chỉ ra rằng cổ phiếu ít biến động hơn so với thị trường. Với beat = 1 cho thấy cổ phiếu cũng biến động như thị trường. Nếu thị trường tăng một phần trăm thì cổ phiếu cũng sẽ tăng một phần trăm, nếu thị trường mất năm phần trăm thì sẽ mất năm phần trăm.
Các cổ phiếu có beta cao hơn một được coi là tích cực và biến động hơn so với thị trường. nếu thị trường tăng 2 phần trăm, cổ phiếu tương ứng có thể sẽ tăng lên 2.5 hoặc 3% và cứ như thế. Chỉ số beta của một công ty thường có Giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 2. thành phần tiếp theo trong công thức là phần bù rủi ro thị trường về mặt lý thuyết, nó được đưa ra bởi lợi nhuận kỳ vọng trung bình của thị trường trừ đi lãi suất phi rủi ro. Một nghiên cứu đã cho thấy phần bù rủi ro thị trường trung bình thay đổi từ 4.5 phần trăm và 5.5 phần trăm và hầu hết các học viên sử dụng năm phần trăm trong chi phí tính toán vốn chủ sở hữu của họ.”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

source